Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong tục Việt Nam

Trong phong tục của người Việt ta, ban thờ là nơi thờ cúng trang nghiêm, tôn kính nhất. Không gian thờ cúng nơi tưởng nhớ tổ tiên, con cháu quây quần. Nó mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người Việt Nam ta. Thế nhưng bàn thờ gia tiên cũng có những quy cách, nguyên tắc cần phải tuân thủ. Để sắp xếp bàn thờ gia tiên theo đúng phong thuỷ Việt Nam cần những gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ban thờ gia tiên cần những gì?

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên trong gia đình người Việt không được qua loa tuỳ ý. Ngược lại bàn thờ tổ tiên của người Việt phải được sắp xếp chỉn chu và không phạm phong thuỷ. Các vật dụng trên bàn thờ cũng có trật tự sắp xếp riêng, cần phải chú ý để ban thờ mang lại nhiều may mắn, vận khí tốt cho con cháu.

sắp xếp bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng truyền thống Việt Nam

Theo phong tục Việt Nam trên bàn thờ có thể bày những đồ đạc đa dạng, nhưng không phải đồ nào cũng có thể đặt cạnh nhau. Vậy nên bàn thờ gia tiên theo phong tục người Việt thường có những vật dụng sau:

 • Bài vị bàn thờ gia tiên – Ngai thờ, ỷ thờ
 • Đỉnh thờ
 • Chân nến thờ
 • Hạc thờ
 • Lọ hoa
 • Đèn thờ
 • Ống hương
 • Bat hương
 • Mâm bồng
 • Khay chén
sắp xếp bàn thờ gia tiên

Các vật phẩm bày biện trên bàn thờ gia tiên

Tuy nhiên không phải bàn thờ gia tiên nào cũng phải bày đầy đủ những vật phẩm như vậy. Tuỳ vào diện tích bàn hoặc một vài yếu tố mà những vật dụng trang trí bàn thờ sẽ thay đổi như:

 • Gia chủ lựa chọn cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản hay phức tạp
 • Điều kiện kinh tế và hoàn cảnh mỗi gia đình
 • Văn hoá mỗi địa phương cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Tại sao cần trang trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên đẹp?

Nét đẹp thờ cúng tổ tiên là một trong những tập quán đã có từ rất lâu đời của dân tộc ta. Việc sắm sửa cũng như sắp xếp bàn thờ gia tiên đẹp đã trở thành một trong những công việc không thể bỏ qua trong các gia đình.

sắp xép bàn thờ gia tiên

Cần trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, chuẩn truyền thống

Trang trí ban thờ gia tiên sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên gần gũi, và càng trở nên vẹn tròn hơn vào những ngày lễ tết. Hơn thế cách trang trí bàn thờ đẹp còn là cách để mọi người thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đối với tổ tiên, cha mẹ. Người Việt Nam hay quan niệm trang trí bàn thờ đẹp, sắp xếp bàn thờ chu đáo sẽ nhận được nhiều lộc từ tổ tiên hơn.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng phong tục Việt Nam

Sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam thực tế không khó. Sau khi bạn đã xác định những vật phẩm sẽ bày biện lên bàn thờ gia tiên trong nhà. Việc tiếp theo bạn cần nắm rõ đó là sợ đồ, vị trí đặt những vật phẩm trang trí bàn thờ.

Sơ đồ bố trí sắp xếp bàn thờ gian tiên chuẩn phong tục người Việt

Tuỳ thuộc vào không gian mà gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ gia tiên trong gia đình theo truyền thống từ xa xưa có rất nhiều đồ thờ cúng.

sắp xép bàn thờ gia tiên

Sơ đồ sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bạn có thể tham khảo sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên tiêu biểu sau đây

Phía trong cùng của bàn thờ được treo hoành phi và hai bên là câu đối. Bạn có thể thấy rõ những vật phẩm nay trong gian nhà thờ tổ của mỗi dòng họ rất hay được trang trí hoành phi – câu đối.

Khu vực chính bàn thờ được bày ngai và khám thờ hai bên bày biện di ảnh của người mất. Phía ngoài cùng là nơi để đèn thờ, lọ hoa, hay cặp hạc trang trí.

Phía trước khám và ngai thờ chính là Đỉnh thờ, tiếp đến là bát hương. Phía trên bát hương và xung quanh đó là nơi sắp xếp mầm bồng, ống đựng hương, bộ ngai chén.

Bàn thờ theo phong tục người Việt thường lấy hướng Nam là hướng chính.

[Hướng dẫn từ A-Z] Lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

Bài vị trên bàn thờ gia tiên – Khám, ngai thờ

Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục người Việt, vị trí đầu thuộc về Ngai thờ, ỷ thờ. Đây là một trong những đồ thờ không thể thiếu trong mỗi gian thờ của mỗi gia đình.

Và vị trí của ỷ thờ nằm ngay hàng trong cùng trên bàn thờ gia tiên, vị trí này nằm giữa và sát tường gian thờ.

sắp xếp bàn thờ gia tiên

Sơ đồ sắp xếp bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên truyền thống – Ảnh thờ

Sắp xếp di ảnh gia tiên trên bàn thờ cũng có nguyên tắc, bạn hãy nhớ câu nói ” Nam Tả – Nữ Hữu”. Câu nói có nghĩa là trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên có sự phân chia vị trí cụ ông cụ bà.

Khi bày trí bàn thờ gia tiên bạn hãy nhớ đặt di ảnh ngang hàng với ngai thờ. Vị trí ảnh cụ ông đặt bên trái ngai thờ, ỷ thờ, còn vị trí ảnh cụ bà se đặt phía bên phải. Bạn có thể lấy vị trí ngai thờ làm trung tâm khi tiến hành bày biện ban thờ tổ tiên. Nên chú ý đặt di ảnh các cụ 2 bên ngai thờ đối xứng với nhau.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên, vị trí bày Đỉnh thờ

Trên bàn thờ gian tiên của người Việt Nam luôn có một vị trí gọi là Đỉnh thờ. Theo như phong tục truyền thống thì đỉnh thờ trên bàn thờ gia tiên sẽ nằm ở vị trí giữa, ngay trước ngai thờ, ỷ thờ. Nếu  kết hợp cùng chân nến thờ thì sẽ tạo thành bộ ban tạm sự.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp ảnh thờ và đỉnh thờ

Vị trí đặt đèn thờ

Vị trí đặt đèn thờ trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục truyền thống thì chúng được đặt phía ngoài hai bên bàn thờ. Mỗi bên bàn thờ sẽ là một đèn. Nếu tính các bước sắp xếp bàn thờ gia tiên thì đèn thờ ở vị trí trong cùng, song thấp hơn vị trí di ảnh 1 bậc. Hướng ra phía méo bàn thờ

Hướng dẫn làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới đầy đủ từ A – Z

Bát hương trên bàn thờ gia tiên của người Việt

Trên bàn thờ gia tiên theo phong tục truyền thống thường bày 1 hoặc 3 bát hương. Có thể xem bát hương là của ngõ kết nối hai thế giới trần và thực với nhau.

Bát hương đươc bố trí khá đơn giản, nếu bạn đặt 1 bát hương thì vị trí của nó nằm ngay chính giữa bàn thờ, trước đỉnh thờ.

Nếu trên bàn thờ gia tiên được bày 3 bát hương thì lại lấy bộ tam sự làm chuẩn. Bạn chỉ cần sắp xếp 3 bát hương trước bộ tam sự là được. Bát giữa thờ thần linh, bát bên trái thờ bà cô ông mãnh còn bát bên phải thờ gia tiên trong nhà.

Sắp xếp vị trí bày chén nước trên bàn thờ – Kỷ thờ

Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thì vị trí của Kỷ thờ – khay chén được xếp ngoài cùng.Trong đó đài thờ nằm giữa, ngay trước bát hương trung tâm. Còn khay chén thờ sẽ được đặt ở vị trí bên trái đài thờ. Nằm ngay trước bát hương bà Cô – ông Mãnh.

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Ngoài lưu ý cần sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thuỷ thì bạn cũng rất cần lưu ý những vấn dề sau đây:

 • Ban thờ không được đặt ở những vị trí cấm kỵ như đối diện nhà vệ sinh, đối diện trực tiếp cầu thang. Không được đặt bàn thờ chung tường với toilet, không đặt cạnh phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ vợ chồng.
 • Không để bàn thờ tanh hôi, hoa quả hỏng lên bàn thờ bởi những đồ đó làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh của không gian thờ.
 • Phải có đèn dầu, nến để đốt mỗi khi hành lễ. vì đèn dầu hay nến là biểu trưng cho âm dương. Khai mở hanh thông, thông minh và xua đi không khí u tối
sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bày trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trên đây là những chia sẻ của maunoithatnhadep.net về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng theo phong tục truyền thống của ông cha ta. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều bạn. Ngoài ra, để đón đọc thêm những bài viết hấp dẫn khác của mauthietkenhadep.net, bạn đừng quên truy cập website https://mauthietkenhadep.net/  của chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức hấp dẫn

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: CT5D, khu đô thị Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0987.316.777
 • Email: mauthietkenhadep1@gmail.com
 • Trang web: https://mauthietkenhadep.net/