Hướng dẫn làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới đầy đủ từ A – Z

Từ xưa đến nay, khi bắt đầu về ở nhà mới xây thì người Việt Nam chúng ta thường làm lễ cúng nhập trạch. Vậy lễ cúng nhập trạch là gì? Đồ lễ cúng nhập trạch về nhà mới gồm những gì? Bài viết hôm nay, Mẫu thiết kế nhà đẹp Kfa sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất để bạn có thể chuẩn bị cho lễ nhập trạch của mình thuận lợi nhất!

Lễ nhập trạch là gì? Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Như đã nói thì lễ nhập trạch là 1 lễ nghi đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam. Đây là 1 nghi lễ để bạn có thể báo với thần linh thổ địa của ngôi nhà.

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Nói một cách đơn giản là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Nó tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Lễ nhập trạch là gì? Thủ tục nhập trạch ra sao?

Lễ nhập trạch là gì? Thủ tục nhập trạch ra sao?

Xem thêm:

Hướng nhà tuổi Tân Mùi

Hướng nhà tuổi Kỷ Tỵ

Hướng nhà tuổi Canh Ngọ

Mâm đồ lễ nhập trạch gồm có những gì?

Hiện nay thì những người trẻ phần lớn không biết để làm lễ cúng nhập trạch cần phải chuẩn bị những gì? Cần bố trí những gì trên mâm đồ lễ cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới. Để các bạn có thể nắm được những thứ cần phải chuẩn bị cho lễ nhập trạch thì dưới đây là chúng tôi đã tổng hợp lại đầy đủ.

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới gồm có những gì?

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới gồm có những gì?

Mâm lễ cúng nhập trạch gồm có:

Lễ nhập trạch phải có đầy đủ 3 mâm lễ gồm: trái cây, hương hoa – nhang đèn và mâm cúng cơm. Đủ 5 thứ Hương – Hoa – Đăng – Quả – Thực.

Trong đó:

Mâm trái cây: nên chọn số lẻ, ít nhất 5 loại với nhiều màu sắc khác nhau. Trái cây phải tươi, không thối, không dùng trái cây giả thay thế. Trước khi đưa lên mâm cúng, lễ vật cần được rửa sạch, để ráo nước!

Nhang đèn – hương hoa: hoa nên là hoa hồng, cúc, hoa ly. Không sử dụng hoa giả, nên cắm vào lọ với số bông lẻ. Hoa tươi, không bị dập úng, thối rễ. Mâm cúng cũng cần có 3 cây nhang, trầu cau đã têm, 2 cây nến đặt ở hai bên, muối gạo, 3 chén nước và vàng mã.

Mâm cơm cúng: bạn có thể chuẩn bị mâm chay hoặc mâm mặn. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào ý muốn gia chủ.

Mâm cúng mặn phải có bộ tam sên gồm: thịt heo luộc, tôm luộc và trứng gà luộc; 1 con gà trống luộc nguyên con; 1 đĩa xôi. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm các món chiên xào khác nếu muốn. Mâm cúng nhập trạch phải có 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá.

Mâm cơm chay bạn có thể chuẩn bị từ 4-5 món tùy theo điều kiện. Một vài món ngon và sang trọng được nhiều gia đình lựa chọn như: rau củ xào, nem chay, canh nấm, chả giò chay, xôi,…

Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch về nhà mới

Lễ nhập trạch về nhà mới là 1 lễ nghi quan trọng. Nếu làm không tốt thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều công việc làm ăn, cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn.

Một số lưu ý, điều kiêng kị khi dọn về nhà mới

Một số lưu ý, điều kiêng kị khi dọn về nhà mới

Vậy nên, để lễ cúng nhập trạch diễn ra được suôn sẻ, thuận lợi thì bạn cần lưu ý 1 số điểm như sau:

  • Hoàn thiện không gian sống tại ngôi nhà mới: Trước khi nghi lễ nhập trạch diễn ra thì gia chủ phải đảm bảo hoàn thiện cơ bản việc xây dựng, phải có bếp, bàn thờ, bài vị, đường điện, nước cũng như các đồ dùng cơ bản khác… Đặc biệt, bạn cần đảm bảo đã vệ sinh, quét dọn nội thất ngôi nhà sạch sẽ trước khi làm lễ
  • Khi chuyển các vật dụng đến nhà mới, gia chủ nên tự thực hiện. Đặc biệt là các vật có ý nghĩa như bài vị gia tiên, tượng Thần Linh… Để có thể tránh đi những vía của người không tốt đi theo đồ đạc vào ngôi nhà mới của mình
  • Xem ngày, giờ tốt: Đây là 1 lưu ý mà bạn cần phải cực kì chú ý. Bạn phải xem xét, lựa chọn ngày, khung giờ đẹp để làm lễ cúng nhập trạch. Để có được khung giờ, ngày lành tháng tốt thi gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, người có kinh nghiệm để lựa chọn thời điểm cúng nhập trạch được tốt nhất, hợp nhất với tuổi và mệnh của mình. Ngoài ra có thể tham khảo trên các trang bài viết chuyên về phong thủy.
  • Thời điểm chuyển nhà tốt nhất: Trong 1 ngày thì gồm có 3 buổi sáng, chiều và tối. Và thời điểm chuyển nhà tốt nhất được nhiều chuyên gia khuyên đó là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn. Đặc biệt, gia chủ nên tránh chuyển nhà vào buổi tối, để không rước phải những vận đen, không may vào nhà
  • Đồ lễ cúng tươm tất, đầy đủ: Cuối cùng thì gia chủ cần chuẩn bị thật tươm tất các lễ vật cần thiết như đã nói ở trên. Việc bạn chuẩn bị 1 mâm lễ cúng tươm tất đủ đầy thể hiện lòng tôn kính với thần linh thổ địa ngự ở ngôi nhà. Chính vì thế, ở bước này đặc biệt không thể để thiết sót

Bài cúng lễ nhập trạch về nhà mới

Khi làm lễ nhập trạch về nhà mới thì bạn cần chuẩn bị trước bài cúng lễ nhập trạch (văn khấn). Thông thường thì nếu bạn thuê các thầy về cúng thì không cần phải lo nội dung bài cúng, chỉ cần cung cấp thông tin Họ tên, ngày tháng năm sinh,… là được.

Lễ cúng nhập trạch bạn có thể tự cúng, nhưng tốt nhất là nên nhờ thầy

Lễ cúng nhập trạch bạn có thể tự cúng, nhưng tốt nhất là nên nhờ thầy

Còn nếu bạn tự cúng nhập trạch thì có thể sử dụng bài cúng dưới đây của chúng tôi

Nội dung bài cúng lễ nhập trạch về nhà mới đầy đủ gồm:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Như vậy, bài viết ngày hôm nay, mẫu thiết kế nhà đẹp Kfa đã giới thiệu tới các bạn đầy đủ những thông tin về lễ cúng nhập trạch. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được: lễ cúng nhập trạch là gì? Đồ cúng lễ nhập trạch gồm những gì? Cùng một số lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Chúc các bạn có được 1 buổi lễ nhập trạch nhà mới trọn vẹn nhất! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo. Xin cảm ơn!

>>> Có thể bạn quan tâm: 

TOP 10+ mẫu thiết kế ban công nhỏ đẹp cho nhà chung cư và nhà phố

Tư vấn phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo tuổi cực chuẩn