Thước lỗ ban 52cm là gì? Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52cm

Thước lỗ ban 52cm là gì? Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52cm: Thước lỗ ban 52cm chính là biến thể của hình đồ bát quái, thay vì sắp xếp 8 quẻ theo hình tròn thì người ta sắp xếp theo chiều dọc. Chiều dài cây thước chia làm 8 phần như vòng tròn chia làm 8 quẻ. Thước lỗ ban gồm 2 phần: Dương trạch (chiều dài thước 42.9cm hoặc 52.2cm) và âm phần (chiều dài thước 38.8cm). Để hiểu rõ hơn về thước lỗ ban hãy tham khảo chi tiết đường dẫn bên dưới!

Thước lỗ ban 52cm là gì?

Thước lỗ ban 52cm là thước có 8 cung lớn: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc- Tể tướng, mỗi cung lớn có chiều dài 6.5cm ứng với mỗi cung lớn có 5 cung nhỏ có chiều dài 1.3cm. Đây là cách để nhận biết thước lỗ ban 52cm.

Thước lỗ ban 52cm là gì?

Thước lỗ ban 52cm là gì? Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52cm

Nguồn gốc thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng trong do đạc chiều kích lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời bất giờ và được gọi theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-460 TCN).

Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân gia thế của Lỗ Ban, tuy nhiên theo nguồn tài liệu được nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

thuoc-lo-ban-52cm-3

Lỗ Ban – Hình minh họa

Ứng dụng thước lỗ ban 52cm

Theo tương truyền từ xa xưa Lỗ Ban là ông tổ của nghề thợ mộc (người nước Lỗ đời Xuân Thu – nay thuộc tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, tên thường gọi là Ban). Ông chính là người phát minh ra cây thước Lỗ Ban. Ứng dụng chủ yếu trong phong thủy để đo chiều dài thông thủy (hay còn gọi là thông khí) của nhà, cửa, cổng, bàn ghế, đồ gia dụng (Dương Trạch) và đo chiều dài bàn thờ, mồ mã, các công trình thờ cúng khác (Âm phần) trong thiết kế xây dựng kiến trúc nhà ở và thiết kế nội thất.

Riêng thước lỗ ban 52cm thường được dùng để đo kích thước khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ, …). Nguyên tắc sử dụng: khi đo cửa ta đo kích thước thông khí (hay còn gọi là thông thủy) khung cửa, không đo chiều dài cánh cửa nếu đo như vậy là sai.

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52cm

Vậy tại sao gọi là thước lỗ ban 52 vì đó là chiều dài 1 cây thước (1 chu kỳ) trên mỗi thước có 8 cung, mỗi cung có kích thước là 6.525cm và 5 cung nhỏ mỗi cung dài 1.3cm. Thứ tự các cung từ trái sang phải: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc- Tể tướng. Cứ hết thước lỗ ban 52.2cm các cung lặp lại như thứ tự trên. Đây là cách để nhớ, nhận diện thước lỗ ban và tính toán dễ dàng khi không sử dụng thước đo trực tiếp.

Thước lỗ ban 52cm là gì?

Thước lỗ ban 52cm là gì? Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52cm

– Cung Quý nhân (Tốt): Hay còn gọi là NHẤT TÀI MỘC CUỘC, gồm có 5 cung nhỏ: Quyền lộc – Trung tín – Tác quan – Phát đạt – Thông minh. Đo cửa (lọt lòng) mà gặp cung này gia cảnh được khả quan, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo.

– Cung Hiểm hoạ (Xấu): hay còn gọi là NHỊ BÌNH THỔ CUỘC, gồm có 5 cung nhỏ: Tán thành (Án Thành) – Thời nhơn(Hỗn nhân) – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh. Cửa nhà đo phải cung hiểm hoạ, gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái dâm ô hư thân mất nết, bất trung bất hiếu.

– Cung Thiên tai (Xấu): hay còn gọi là TAM LY THỔ CUỘC. Gồm có 5 cung nhỏ: Hoàn tử – Quan tài – Thân bệnh (tàn) – Thất tài – Cô quả (Hệ quả). Gặp cung này coi chừng ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.

– Cung Thiên tài (Tốt): hay còn có tên TỨ NGHĨA THỦY CUỘC. Gồm có 5 cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý (Thiên quý) – Tác lộc – Thiên lộc. Cửa nẻo gặp cung thiên tài, chủ nhà luôn may mắn về tài lộc, năng tài đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui.

– Cung Phúc lộc (Tốt): Còn có tên là NHƠN LỘC, NHÂN LỘC hay NGŨ QUAN KIM CUỘC. Gồm có 5 cung nhỏ là: Tử tôn (Trí tồn) – Phú quý – Tấn bửu (Tiến bửu) – Thập thiện – Văn chương. Cửa nhà gặp cung này, gia chủ luôn gặp sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, năng tài đắc lợi, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo yên vui.

– Cung cô độc (Xấu): hay còn có tên gọi là LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. Gồm có 5 cung nhỏ là: Bạc nghịch – Vô vọng – Ly tán – Tửu thực (Tửu thục) – Dâm dục. Cửa nhà gặp cung này, gia chủ hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.

– Cung thiên tặc (Xấu): hay còn có tên THẤT TAI HỎA CUỘC. Gồm có 5 cung nhỏ là: Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tài. Cửa gặp cung thiên tặc phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.

– Cung tể tướng (Tốt): hay còn có tên gọi BÁC BỜI THỔ CUỘC. Gồm có 5 cung nhỏ là: Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân. Cửa nhà gặp cung tể tướng tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn may mắn bất ngờ.

==>> Như vậy trong 8 cung nói trên chỉ có 4 cung là tốt gồm: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng

Bảng tra thước lỗ ban 52cm

Để các bạn có thể dễ dàng trong việc tra thước lỗ ban nhanh chóng và chính xác nhất thì chúng tôi xin cập nhật bảng tra thước lỗ ban 52cm chuẩn nhất ngay dưới đây

Bảng tra thước lỗ ban 52cm mới nhất

Bảng tra thước lỗ ban 52cm mới nhất

Đọc xong bài viết Thước lỗ ban 52cm là gì? Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52cm chắc hẳn các bạn sẽ đặt câu hỏi: “Thước lỗ ban mang đến lợi ích gì trong phong thủy mà được người đời tin cậy trong việc chọn được kích thước đẹp như mong muốn khi xây nhà, dựng cửa?” Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên như sau: Được sáng tạo sử dụng và đúc kết qua hàng ngàn năm, thước lỗ ban 52cm không thể cải tạo được vận mệnh xấu thành tốt nhưng ít nhất cũng giúp được người đời trong việc giảm trừ đi xuôi rủi, rước nhiều tài lộc.

Nguồn nhadepsang.com.vn